Thức ăn nhanh tăng nguy cơ tai biến mạch máu não

Thức ăn nhanh tăng nguy cơ tai biến mạch máu não

Cập nhật :14/06/2015 20:19

Các bác sĩ đã chứng minh, các loại đồ ăn nhanh, thức ăn nhanh là nguyên nhân cao nhất gây nguy cơ tai biến mạch máu não – căn bệnh nguy hiểm của loài người.

Tại các nước ở châu Âu và châu Mỹ, có lẽ các loại đồ ăn nhanh như gà rán, cá rán, khoai tây chiên, nước ngọt đã trở thành văn hóa ăn uống được ưa chuộng. Loại đồ ăn này đến nay cũng đang được thịnh hành tại các nước đang phát triển như Việt Nam…Cũng chính vì điều này mà các tiểu bang miền Nam nước Mỹ, nơi có tỷ lệ người bị tai biến mạch máu não cao hơn so với các vùng khác, còn ở Việt Nam thì tỷ lệ dân số bị tai biến mạch máu não tăng gấp 2 lần so với thế kỉ trước.

Đồ ăn nhanh làm nguy cơ tai biến mạch máu não tăng cao

 

Nguy cơ gây tai biến mạch máu não từ thức ăn nhanh

Theo Hiệp hội tai biến mạch máu não Hoa Kỳ, có 3 yếu tố chính trong các loại đồ ăn nhanh này dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não tăng.

Thứ nhất là do các đồ ăn nhanh được rán sẵn có chứa rất nhiều muối. Trong khi đó, các bác sĩ khuyến cáo bạn nên chỉ ăn lượng muối dưới 3000mg hằng ngày, ăn nhiều muối sẽ khiến bạn phải uống nhiều nước, làm cho huyết áp tăng, khi tim và não phải chịu huyết áp cao quá lâu, nó sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim và nguy cơ tai biến mạch máu não.


Cục máu đông là nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não 

Yếu tố thứ hai là chất béo bão hòa có trong các loại đồ ăn nhanh. Ăn quá nhiều các loại đồ ăn có chứa chất béo bão hòa sẽ gây nghẽn mạch máu, từ đó dẫn đến bị tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Yếu tố cuối cùng gây nguy cơ tai biến mạch máu não là do uống nước ngọt. Do trong chế độ ăn của bạn có chứa quá nhiều chất ngọt, làm cho bạn ăn quá nhiều, làm tăng cân, dẫn đến béo phì từ đó có thể bị tai biến mạch máu não.

Ăn bao nhiêu là đủ?

Nguy cơ mắc tai biến mạch máu não khi ăn các loại đồ ăn nhanh sẽ tăng 20-40% so với những người không ăn các loại đồ ăn này.
Vì thế, thay vì ăn 5 ngày một tuần các loại đồ ăn nhanh thì bạn nên giảm dần xuống 4 để cho cơ thể từ từ quan dần với thay đổi này cho đến khi ta giảm tiếp.

Nếu không thể bỏ hoàn toàn các loại đồ chiên rán, nước ngọt hay thức ăn nhanh nói chung, nguy cơ mắc tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch của bạn sẽ càng cao.